Điều khoản thỏa thuận cơ bản khi mua Bất động sản dự án 2019

dieu khoan thoa thuan mua bat dong san du an

Cùng tìm hiểu một số pháp lý cơ bản khi tham gia giao dịch Bất động sản dự án do Chuyên gia Luật sư Phạm Thanh Sơn chia sẽ trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia Bất động sản” của batdongsan.com.vn tổ chức.

Các dự án đã đầy đủ điều kiện pháp lý để bán cho Khách hàng, nhưng sau khi mua được một thời gian ngắn thì mới xảy ra tình trạng các Bất động sản không phù hợp mà lúc mua lại không nhận ra.

Dự án chung cư khởi công cách đây 10 năm vẫn chưa hoàn thiện, Khách hàng mua nhà bị chậm bàn giao 6 năm so với dự định ban đầu mặc dù đã nộp tiền thanh toán 50% đến 70% tổng giá trị mua Bất động sản. Đó chỉ là một trong số nhiều thông tin được báo chí phản ánh thời gian gần đây về những rủi ro khi mua bán, đầu tư Bất động sản dự án.

Ngoài ra những rủi ro khác mà người mua nhà có thể đối mặt như giao căn hộ không đúng cam kết, phí dịch vụ quá cao, vi phạm về diện tích chung hoặc riêng… Đáng nói những rủi ro trên xuất hiện khi người mua nhà đã ký hợp đồng thực hiện giao dịch mua bán và thanh toán một phần giá trị căn nhà. Với nhiều người khoảng tiền đó có thể phải tích lũy cả đời.

Khách hàng được tư vấn dự án Cát Tường Western Pearl ở TP Vị Thanh, Hậu Giang.

Khi mua Bất động sản dự án, người mua nhà cần quan tâm đến các vấn đề gì trước khi thực hiện giao dịch mua bán?

Đối với những dự án phát triển về nhà ở thì hiện nay chúng ta đứng ở góc độ pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước thì hệ thống pháp luật hiện nay là đã tương đối đầy đủ và hoàn thiện. Tuy nhiên có một phần mà nhà nước sẽ không thể nào kiểm soát được phần liên quan đến các điều khoản thỏa thuận (điều khoản tùy nghi). Người mua nhà hết sức lưu ý là cái quan trọng nhất trong việc mua nhà đó chính là các điều khoản thỏa thuận sẽ được chia ra thành 4 loại sau:

☑️ Điều khoản liên quan tới thanh toán. Theo quy định là có 4 giai đoạn thanh toán cơ bản cụ thể như thanh toán các đợt 40%, 30%, 25%, 5% => từng giai đoạn một, từ việc bàn giao, thông báo, thu tiền… thì nên hết sức lưu ý.

☑️ Điều khoản thời hạn bàn giao và phạt vi phạm. Nếu như có việc người mua chậm tiền thanh toán chỉ một ngày sẽ có điều khoản phạt vậy Chủ đầu tư chậm có phạt hay không? Đa phần các Chủ đầu tư hiện nay không đưa điều khoản phạt vào, thì trong trường hợp này có thể áp dụng tương tự pháp luật về việc là các bên đều phải có các điều khoản để ràng buộc đảm bảo. Điều này vẫn có thể khởi kiện ra tòa, thậm chí có thể giành được thắng lợi.

☑️ Điều khoản phụ lục trang thiết bị. Trang thiết bị được mô tả trong hợp đồng lúc nào cũng là những thứ rất đẹp, rất ngon, chất lượng… nhưng mà thực tế được nhận đa phần là trang thiết bị giá rẻ.

☑️ Điều khoản chuyển đổi, mua bán, thay thế, sửa chữa và giá dịch vụ. Mặt bằng chung những chung cư căn hộ hiện nay đang thu phí dịch vụ từ 10 ngàn tới 40 ngàn / m2. Nhưng trong đó có những trường hợp không đưa giá dịch vụ vào hoặc đưa vào như kèm theo là được Chủ đầu tư hỗ trợ, miễn phí trong 1-2 năm đầu và đến năm thứ 3 thì thu phí rất là cao.

Nguồn “Có hẹn với chuyên gia Bất động sản của batdongsan.com.vn”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *