Làm sao hạn chế rủi ro khi mua Bất động sản dự án?

cong vien Vinhomes Central Park

Chuyên gia Luật sư Phạm Thanh Sơn chia sẽ trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia Bất động sản” của batdongsan.com.vn tổ chức.

Khi mua nhà ở là Bất động sản dự án, người mua nhà phải hết sức tỉnh táo cần am hiểu rất nhiều kiến thức, luật kinh doanh Bất động sản của Việt Nam. Không đơn giản như việc mua một Bất động sản đã có sổ, chỉ cần nắm một số bước tìm hiểu để tiến hành giao dịch thành công. Dưới đây là những điều thường xảy ra mà người mua nhà gặp phải và cách giải quyết để giúp cho Khách hàng tránh được những rủi ro khi chọn mua Bất động sản dự án được trình bày ngắn gọn.

Có một thực tế mà khách hàng mua nhà họ chia sẽ là họ đã đọc hợp đồng và thấy những điều khoản rất bất lợi cho người mua, và họ cũng đề nghị Chủ đầu tư điều chỉnh lại hợp đồng nhưng không được. Lúc đó người mua nhà ở trong tình huống đã đặt cọc rồi để chuẩn bị vào việc mua bán.

Vậy người mua nên làm như thế nào trong tình huống này?

🔸 Trường hợp mua đầu tư ➡️ nhìn thấy lợi nhuận thì cân nhắc khoản lợi nhuận, mặc dù biết các điều khoản có cứng nhắc, bất lợi nhưng mà mục tiêu lợi nhuận thì ta cân đối, tính toán, phán đoán tình huống sắp tới khi nào lời để ra hàng.

🔸 Trường hợp mua ở ➡️ không mục đích lợi nhuận, thì cần phải có đàm phán rõ với Chủ đầu tư, nếu họ không điều chỉnh hợp đồng trong trường hợp này có quyền hủy hợp đồng đặt cọc bởi vì các bên không giao kết được hợp đồng và nhận lại toàn bộ tiền đã cọc. Đặt cọc để ký hợp đồng, và khi ký hợp đồng thì không đàm phán được hợp đồng thì Khách hàng có quyền hủy đặt cọc, nhận lại tiền đặt cọc theo đúng quy định của Pháp luật. Rất ít người biết đến việc này bởi vì trong hợp đồng cọc chỉ nói đến việc đặt cọc tiền để mua Bất động sản, nhưng bên cạnh các điều khoản của hợp đồng thì chưa được nghiên cứu và tìm hiểu, trong trường hợp này hủy cọc không phải vì không mua mà hủy cọc bởi vì không đàm phán được hợp đồng.

Ở vấn đề khác, người mua nhà phải đóng đủ 95% mới được bàn giao nhà, và sau đó mới biết chất lượng không được đảm bảo đúng với Chủ đầu tư đã cam kết trong hợp đồng. Nên giải quyết ra sao?

Về nguyên tắc Chủ đầu tư trước khi bàn giao nhà yêu cầu Khách hàng đóng nốt 25% đúng quy định pháp luật, về bản chất khách hàng thanh toán là đương nhiên. Có 2 cách xử lý khi Khách hàng đi nhận bàn giao nhà, căn hộ từ Chủ đầu tư.

✍️ Cách thứ nhất: nếu thấy chất lượng không đúng cam kết thì ghi nhận lại bằng biên bản đối với bộ phận bàn giao, sau đó ra một văn bản là tôi không nhận nhà.

✍️ Cách thứ hai: cứ nhận nhà nhưng niêm phong, mời cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận cho vấn đề đó và đánh giá mức độ thiệt hại để làm thủ tục khởi kiện.

Lời khuyên cho Khách hàng mua Bất động sản dự án, đặc biệt là lần đầu mua ngôi nhà đầu tiên để ở rất là quan trọng về chất lượng, thời gian, tiến độ bàn giao…

Nên lựa chọn Chủ đầu tư uy tín.

❓ Nếu chọn bất kỳ Chủ đầu tư nào, sau đó họ chậm tiến độ, họ làm các thủ thuật trong quá trình thi công xây dựng để cố ý lừa dối Khách hàng, thậm chí họ bỏ đi quyền lợi của Khách hàng thì khẳng định luôn là chúng ta không thể nào mà gỡ được cho dù có Luật sư ở ngay tại thời điểm chuẩn bị mua, đang mua, mua xong rồi, nhận bàn giao nhà.

Vậy để làm sao biết được Chủ đầu tư đó có uy tín hay không?

Tiêu chí nhận biết và lựa chọn Chủ đầu tư uy tín.

☑️ Không phải ai cũng có nhiều kiến thức và tìm hiểu kỹ trước khi mua nhà. Nên đề nghị Chủ đầu tư cũng như bộ phận bán hàng, bộ phận dự án cung cấp các vấn đề liên quan pháp lý dự án đã đủ điều kiện bán.

☑️ Điều khoản thỏa thuận hợp đồng có 4 điều khoản cơ bản phân tích ở bài viết trước, thì quan tâm nhiều đến phí dịch vụ là bao nhiêu, trang thiết bị mà Chủ đầu tư giao thô hay giao có nội thất, hay giao hoàn thiện. Chi tiết của mỗi từ phải được mô tả rõ ví dụ như hoàn thiện là giao những thứ gì, gỗ là giao những loại nào…

☑️ Tìm thông tin trên internet xem Chủ đầu tư có nợ nần tiền bạc gì không, có bị liên quan đến các vụ kiện tụng nào không.

☑️ Uy tín không thể đo được bằng ngày hay hay vài tháng mà nó là cả một quá trình. Do vậy điều khen, chê, hoặc những dự án Bất động sản đã triển khai chính là những minh chứng tốt nhất cho việc uy tín.

Nguồn “Có hẹn với chuyên gia Bất động sản của batdongsan.com.vn”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *