Officetel có được phép sử dụng như nhà để ở?

can ho van phong officetel

Căn hộ Officetel được quy định có chức năng làm văn phòng lưu trú ngắn hạn, không được phép nhập hộ khẩu, thế nhưng tại nhiều dự án hiện nay thì Officetel đang được sử dụng tràn lan làm căn hộ để ở. Và thực tế này đang gây lo ngại quá tải về hạ tầng bởi Officetel thường được xây ở các vị trí khá gần trung tâm. Một lo ngại khác cũng đang được đặt ra đó là liệu các Chủ đầu tư có đang lợi dụng Officetel để xây căn hộ nhỏ và bán ra thị trường hay không?

Theo quy định trước đây các căn hộ chung cư phải có diện tích tối thiểu là 45 m2. Tuy luật nhà ở mới đã không còn quy định về diện tích tối thiểu của chung cư, nhưng để được xây dựng căn nhỏ, các dự án phải qua thẩm định khắc khe của địa phương. Trong khi đó, vì chưa có quy định cụ thể, căn hộ Officetel lại không bị khống chế về diện tích, bởi vậy tại nhiều dự án Officetel chỉ cần diện tích từ 30 đến 50 m2. Diện tích nhỏ khiến giá thành căn hộ được kéo xuống chỉ khoảng 1 tỷ đồng / căn.

Theo ghi nhận 90% là chỉ có ở, và 10% là vừa ở vừa làm văn phòng. Điều đó cho thấy rằng đây là 1 sản phẩm lai nhưng mà nó trục lợi của từng loại hình nhà ở thương mại, nhà ở xã hội.

Ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành.

Trong một văn bản gần đây, Bộ Xây Dựng cho biết hệ thống Pháp luật hiện hành chưa có khái niệm quy định Pháp lý về loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn Officetel. Việc xây dựng một nghị định riêng về Officetel là cần thiết. Vì vậy, Bộ Xây Dựng vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng chính phủ cho phép xây dựng nghị định về quản lý vận hành căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn hay còn gọi là Officetel. Nhằm để tránh tình trạng lợi dụng căn hộ văn phòng thành nhà ở, dẫn đến tình trạng gia tăng dân số gây quá tải lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Thực tế là căn hộ văn phòng phát triển rầm rộ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong thời gian gần đây, và theo đúng tên gọi thì ngoài làm văn phòng, căn hộ này chỉ được ở ngắn hạn chứ không được nhập hộ khẩu sinh sống trong thời gian dài như là căn hộ chung cư thông thường. Tuy nhiên do thiếu chế tài quản lý cho nên tại nhiều dự án thì Officetel đang được dùng như là căn hộ để ở.

Tại một dự án căn hộ chung cư gần trung tâm Hà Nội, các căn hộ văn phòng Officetel ở đây có diện tích khoản 45 đến 50m2 đang được rao bán hoặc rao cho thuê rầm rộ. Người bán cho biết căn Officetel này có thể ở như căn hộ chung cư bình thường không có ai kiểm tra hay giới hạn thời gian gì hết. Nhiều dự án chung cư gần đây ngoài xây căn hộ để ở đều có xây thêm một số lượng nhất định các căn Officetel để bán với diện tích nhỏ, có căn chỉ 30m2 giá khoảng 1 tỷ đồng lại có vị trí khá gần trung tâm nên rất hút khách hàng quan tâm.

Mục đích làm kinh doanh thôi nhưng mà do bên mình không quy định rõ ràng nên mình vẫn ở được, nó chỉ không cho nhập hộ khẩu.

Một sale tư vấn chia sẽ.

Tuy nhiên tìm hiểu cụ thể hơn tại một số hợp đồng mua bán căn hộ văn phòng Officetel lại có điều khoản: căn hộ chỉ được làm việc và lưu trú cho các ngày thường trong tuần, Chủ nhật và các ngày lễ không được phép có người sinh hoạt bên trong. Thực tế rất ít dự án thực hiện chặt chẻ các quy định này.

Hàng ngày và hàng đêm, đều có người làm việc và lưu trú, có nghĩa là người ta vẫn sử dụng cái hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng như hệ thống hạ tầng xã hội chung quanh, cũng như các dịch vụ.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh.

Các căn hộ Officetel được xây dựng trên phần quy hoạch giành cho đất thương mại dịch vụ, chứ không phải là đất ở. Do vậy Officetel sẽ phải chịu thuế thấp hơn so với đất xây căn hộ để ở.

Rất khó thực thi điều đó, bởi vì luật hiện nay quản lý những loại hình sản phẩm thế này là chưa rõ ràng, biến tướng trở thành căn hộ ở thì lập tức nó sẽ gây ra một loạt các áp lực phát sinh các nhu cầu về trường học cho trẻ em, về trung tâm thương mại, chợ cho người dân, hoặc chỗ đậu xe, cần về giao thông…
Hơn nữa, nếu như tiếp tục đồng ý cho họ biến Officetel thành căn hộ để ở thì nhà nước sẽ thất thu tiền thuế sử dụng đất. Mà doanh nghiệp tuân theo Pháp luật về quy hoạch và một doanh nghiệp người ta cố tình lợi dụng sự không chặt chẻ của Luật pháp sẽ làm cho họ khả năng cạnh tranh tốt hơn so với doanh nghiệp họ đang tuân thủ.

Ông Đặng Văn Quang – Giám đốc Jones Lang LaSalle Việt Nam.

Thiếu quy định quản lý chặt chẻ, Officetel đang gây ra những lo ngại. Các Chủ đầu tư lợi dụng việc xây căn hộ văn phòng chỉ để lách kẻ hở Pháp luật nhằm dễ dàng xây và bán căn hộ nhỏ ra thị trường.

Việc các Chủ đầu tư lợi dụng Officetel để làm căn hộ nhỏ, nếu không có quy định rõ ràng sẽ gây khó khăn cho nhà đầu tư muốn đăng ký trụ sở kinh doanh của doanh nghiệp hoặc người dân mua Officetel để ở.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội.

Theo “Bản tin Tài Chính Kinh Doanh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *