Phân tích thuận lợi, khó khăn của Bất động sản du lịch cuối năm 2019

ông Nguyễn Mạnh Khởi tọa đàm Bất động sản du lịch

Đây là bài phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng.
Trong Hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” của CafeLand tổ chức ngày 15/5/2019

Bất động sản du lịch cũng giống như những loại hình Bất động sản khác, trong những năm vừa qua, và quý 1 năm 2019 có những thay đổi nhẹ so với năm 2017-2018. Nếu so với BĐS năm 2018 thì không sôi động bằng năm 2017, Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng giống vậy. Đặc biệt là cơ cấu lại các hàng hóa, BĐS cũng có nhiều thay đổi trong đó xuất hiện xu hướng cơ cấu BĐS giá bình dân và nổi lên loại hàng hóa giá rất là cao mà ta gọi là cao cấp khoảng 200 đến 300 triệu / m2. Hoặc là nổi lên xu hướng đầu tư đất nền ở các vùng giáp ranh tại khu vực nâng cấp đô thị mở rộng.

Hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” của CafeLand tổ chức ngày 15/5/2019

Theo đánh giá của các cơ quan quản lý nhà nước thì Bất động sản năm 2019 không có diễn biến khác so với năm 2018, tuy nhiên cơ cấu hàng hóa vẫn chưa có được thay đổi nhiều mặc dù chiến lược nhiều Doanh nghiệp thì có, do các dự án chưa hoàn tất vướng cơ sở Pháp lý, vấn đề rà soát thủ tục… nên việc đưa các dự án đủ điều kiện ra thị trường đầu năm 2019 là rất ít, dự kiến cuối 2019 là thời điểm có nhiều dự án được đưa ra.

Về Bất động sản du lịch nghĩ dưỡng hiện nay có những loại chính đang phát triển ở Việt Nam khoảng 3 năm nay như:

 • Căn hộ khách sạn Condotel.
 • Khu Biệt thự, Villa nghĩ dưỡng.

Được rất là nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước quan tâm. Trong quý 1 năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đến 1.7 tỷ đô, tăng 36% so với năm 2018. Riêng Bất động sản trong 3 năm trở lại, thu hút đầu tư nước ngoài luôn luôn đứng thứ 2, trong đó có BĐS du lịch.

Năm 2018 có đến hơn 8000 căn hộ Condotel đủ điều kiện mở bán tại khoảng 12 địa phương chủ yếu có cơ hội đầu tư du lịch nhiều, các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Quảng Ninh… Trong đó Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng chiếm 14%, Khánh Hòa chiếm 26%… Lượng giao dịch năm 2018 là hơn 7800 căn đưa vào giao dịch chiếm hơn 92% lượng nhu cầu. Chứng tỏ BĐS du lịch năm 2018 rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm.

Quý 1 năm 2019, xu hướng đầu tư Condotel mở bán ở các tỉnh phía Nam nhiều hơn phía Bắc (thực ra chỉ có khu vực Quảng Ninh là chính cho BĐS nghỉ dưỡng ở phía Bắc). Có đến hơn 1700 căn hộ Condotel, gần 200 Biệt thự nghỉ dưỡng được mở bán thì trong đó tiêu thụ 1300 căn Condotel và 80 căn Biệt thự chiếm gần 75%. Tuy số lượng giao dịch ít nhưng giá trị rất là cao bởi đây là những khu vực đắc địa khai thác du lịch biển.

Về dư nợ Bất động sản năm 2018 theo báo cáo ngân hàng là hơn 142 nghìn tỷ đồng. Theo thống kê dư nợ cho vay BĐS nghỉ dưỡng 2018 lại giảm so với các loại hình BĐS khác như Khu dân cư đô thị, Khu nhà ở… Dư nợ vay BĐS năm 2018 ở KDC, đô thị tăng đến 10% trong khi dư nợ BĐS du lịch giảm 21% so với năm 2017. Ta thấy BĐS du lịch tăng, dư nợ giảm vậy dòng tiền ở đâu vào? Phải chăng là từ các loại hình đầu tư từ các quỹ, FDI… Một phần dư nợ giảm là do ngân hàng siết chặt, hạn chế như Thông tư 41 và 1 loạt các dự kiến sửa đổi.

Trong khi chúng ta biết lượng khách du lịch quý 1 năm 2019 của Tổng Cục Thống kê có doanh thu đạt 3.5 nghìn tỷ tăng 16.7% so với năm 2018. Trong 3 tháng năm 2019 lượng khách Quốc tế đến Việt Nam ước đạt 4.5 triệu lượt, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy khách du lịch càng ngày càng cao. Mặc dù thế giới có biến động nhiều nhưng với Việt Nam vẫn là môi trường ổn định là điểm đến cho rất nhiều du khách ghé thăm. So với thế giới ta có nhiều địa danh và văn hóa rất đặc biệt để cho du khách khám phá như đi du lịch được tắm sông, lội ruộng, đi khám phá hang động…

Một góc nhìn Căn hộ Condotel tại Đà Nẵng 2019.

Thuận lợi trong Bất động sản du lịch của các tháng còn lại năm 2019:

 • Nhu cầu nghỉ dưỡng càng tăng.
 • Việt Nam xuất hiện một số loại hình du lịch mới ở Việt Nam mà nước ngoài đã có như nghỉ dưỡng tham quan, du lịch chữa bệnh tại các bệnh viện lớn, hội thảo, hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm…
 • Cơ sở Pháp lý của Bất động sản du lịch. Chúng ta thường nghe nói chưa rõ ràng là không đúng. Hiện nay Pháp lý loại hình này đã dần rõ ràng hơn so với các năm về trước, chỉ là các quy định chưa đầy đủ.
 • Phải khẳng định Condotel là căn hộ du lịch chứ không phải nhà ở. Cơ sở Pháp lý của Condotel có rồi, có thể xem ở Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ vừa ký ngày 23/4/2019 “VỀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, LÀNH MẠNH”. Vấn đề là 1 số cơ sở Pháp lý chưa đầy đủ. Ở đây thuận lợi là nếu năm 2017 chúng ta chưa biết cái gì chúng ta đầu tư vào, và năm 2018 có rất nhiều người thất bại thì nay 2019 đã rõ ràng hơn xác định đây là loại hình căn hộ cơ sở lưu trú đầu tư kinh doanh theo dạng khách sạn chứ không phải nhà ở.
 • Lợi thế phát triển ở các địa phương. Hiện nay rất nhiều địa phương đang có những xu hướng, trào lưu mời gọi đầu tư tổ chức các hội nghị kêu gọi đầu tư vào du lịch rất nhiều. Nếu như đầu tư vào Công nghiệp, Trung tâm thương mại… vấn đề vốn rất là lớn để tạo cơ sở hạ tầng nhưng đầu tư du lịch lợi thế rất là nhiều cái rất sẵn có. Chẵn hạn như du lịch tâm linh mở một con đường liên thông giữa ba cơ sở Phật giáo lớn Chùa Hương – Tam Chúc – Bái Đính là thấy du lịch tâm linh phát triển.
 • Xu hướng đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư liên quan Bất động sản du lịch bởi vì họ nhắm tới nhu cầu đang rất lớn.
 • Chính sách của Nhà nước luôn coi phát triển du lịch là mũi nhọn và Thủ tướng trong Hội nghị ở Huế nếu ra phấn đấu hàng năm nâng lượng khách càng ngày càng cao, vì vậy các cơ sở lưu trú càng phải được chú trọng về số lượng và chất lượng.

Khó khăn trong Bất động sản du lịch của các tháng còn lại năm 2019:

 • Không phải tất cả nhà đầu tư đều hiểu rõ các loại hình Bất động sản du lịch, về cơ chế, cách thức, quy định Pháp lý.
 • Các cơ sở Pháp lý. Hiện nay Thủ tướng giao cho Bộ Tài nguyên & Môi trường nghiêng cứu sửa đổi Luật đất đai đưa vào như chế độ sử dụng đất, việc cấp giấy chứng nhận đối với các loại hình Condotel Biệt thự du lịch còn nhiều vướng mắc phải được điều chỉnh đồng bộ. Việc sửa đổi Luật đất đai thì phải áp dụng vào năm 2020 nên còn chậm.
 • Nguồn vốn đầu tư, tín dụng bị hạn chế, siết chặt.
 • Nhìn nhận về phát triển du lịch ở Việt Nam khác với các năm trước. Chúng ta không thể phát triển du lịch ào ào mà không quan tâm về vấn đề bảo vệ môi trường.

Kết luận:

 • Nhìn chung Bất động sản du lịch với một số hình thức Căn hộ khách sạn, Biệt thự nghỉ dưỡng luôn là điểm đến thu hút và tiềm năng rất lớn trong giai đoạn ngắn và dài hạn.
 • Xuất hiện xu hướng đầu tư an toàn và cẩn thận tính toán, cân nhắc hơn.
 • Địa điểm phong phú hơn ở các tỉnh tiềm năng.
 • Đa dạng loại hình đầu tư.

Link tọa đàm:
https://cafeland.vn/tin-tuc/truc-tiep-hoi-thao-xu-huong-moi-va-co-hoi-dau-tu-bat-dong-san-nghi-duong-nua-cuoi-2019-79842.html

Nhà Đất Cafe xin cảm ơn Cafeland đã tổ chức buổi tọa đàm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *